อาหารเพื่อสุขภาพเน้นที่การคัดเลือกสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นต้องคิดอยู่เสมอว่า สิ่งใดดีมีประโยชน์ก็นำมาใส่ไว้ในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สิ่งใดมีประโยชน์น้อยกว่าโทษก็ให้หลีกเลี่ยงหรือใช้แต่น้อย เพื่อให้สอดคล้องตามความหมายของอาหารเพื่อสุขภาพ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ จะประกอบไปด้วยของดีมีประโยชน์เช่น พวกธัญพืชต่าง ๆ น้ำมันงา ผักและผลไม้ โปรตีนจากถั่ว เนื้อปลาทะเล ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มักอยู่ในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเพราะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นเราควรจะศึกษาให้เข้าใจว่าวัตถถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารแต่ละอย่างนั้น มีคุณสมบัติ ประโยชน์ และโทษต่อร่างกายอย่างไร เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากไปหรือน้อยไป เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเต็มที่ |